<< กลับหน้าแรก | ตั้งกระทู้ใหม่
 

ผักบุ้ง นามแฝง ดาวรุ่งนวนิยายโรแมนติก


พบกันตามนัดกับคอลัมน์ “นักเขียนในดวงใจ” นำพาไปรู้จักประวัติชีวิตก่อนและหลังการก้าวเข้าสู่เส้นทางวรรณกรรมของนักเขียนคนดังทั้งใหม่และเก่า ประเดิมคนแรกของปี พ.ศ. 2553 กับน้องนุชสุดท้องจากนวนิยาย  ซีรีส์ดัง “นิยายรักสามฤดู” เธอคือ พรทิวา หอมชู เจ้าของผลงาน “วสันต์รัญจวน” และอีกมากมายหลายเล่ม รวมถึงเล่มล่าสุด “ดาวใต้น้ำ”
   
พรทิวา หอมชู หรือที่แฟน ๆ รู้จักกันดีในนามปากกา “ผักบุ้ง” จบการศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เอกการสอนภาษาอังกฤษ ปัจจุบันเป็นนิสิตฝึกสอนปีสุดท้ายอยู่ที่โรงเรียนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใน    จังหวัดชลบุรี
   
แรกเริ่มเดิมทีก่อนหันมาเอา  ดีด้านการเขียนนวนิยาย จนปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว นักเขียนคนเก่ง เล่าว่า อาจเป็นเพราะได้เพื่อน ๆ มีส่วนช่วยสนับสนุน เมื่อก่อนสมัยเรียนอยู่มัธยมต้น เป็นคนชอบเขียนนวนิยายเล่น ๆ ลงในสมุด ตอนหลังเอาไปให้เพื่อนสนิทอ่าน เพื่อนบอกว่าสนุกดีก็เลยเอาไปกระจายอ่านกันเกือบทั้งห้อง พอเห็นว่าเพื่อน ๆ ชอบกันก็เลยลองเอามาลงในเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม จนพี่โป่ง บรรณาธิการ สนพ.สถาพรบุ๊คส์มาเจอเข้า จึงติดต่อมา ทำให้ได้มีผลงานเขียนเล่มแรกเป็นของตัวเอง
   
“ดีใจมากค่ะที่งานเขียนของเราได้ตีพิมพ์ เหมือนฝันเป็นจริง และนับตั้งแต่นั้นมาผักบุ้งก็เขียนงานส่งให้กับสถาพรบุ๊คส์ตลอด จวบจนวันนี้มีผลงานที่ตีพิมพ์แล้วประมาณ 14 เล่ม เรื่องแรกคือ   “มาเฟียที่รัก” ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 2005 ตามมาด้วย มาเฟียที่รัก ภาค 2, รักแสบใสของคุณชาย (นาย) กระจอก, ร้ายนักรักไม่รักช่วยบอกหน่อย เล่ม 1-3, ต่างฟ้าทะเลฝัน, เล่ห์รักมาเฟีย, สาวสิบแปดมงกุฎสุดที่รัก ซึ่งจะออกแนววัยรุ่น พอมาระยะหลังจะเป็นนวนิยาย แนวโตขึ้นหน่อย จัดพิมพ์กับ สนพ.ซูการ์   บีท (เครือสถาพรบุ๊คส์) เช่นกัน ได้แก่เรื่อง ร้อยกลรัก, ภพรักเชลยเถื่อน, เชลยแค้นแสนรัก, วสันต์รัญจวน จนมาถึง ดาวใต้น้ำ”
   
สำหรับแนวการเขียนนวนิยายแต่ละเรื่อง ผักบุ้งเล่าว่า ส่วนใหญ่ชอบเขียนแนวโรแมนติก ดราม่า แต่ไม่ถึงกับเครียดเสียทีเดียว มักจะเป็นนิยายรักที่สอดแทรกแง่มุมแง่คิดต่าง ๆ ผ่านตัวละคร มีอารมณ์หวาน ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ อารมณ์ซึ้ง เพราะผักบุ้งเป็นคนชอบอ่านนิยายซึ้ง ๆ ดูละครซึ้ง ๆ ถ้าหากเรื่องไหนดูแล้วตัวเองเสียน้ำตาได้จะชอบมาก ๆ ดังนั้นเวลาเขียนนิยายจึงชอบเขียนให้ซึ้ง ๆ สลับกับความหวานที่ไม่หวานจนเลี่ยน แต่พอได้อ่านไปยิ้มไป 
   
ส่วนพล็อตเรื่องแต่ละเรื่องส่วนใหญ่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบ ๆ ตัวบางทีก็มาจากเพลง จากการไปเที่ยว จากสิ่งที่เราเห็น ถ้าหากปิ๊งขึ้นมา ก็จะได้พล็อตนิยายมาเขียน บางทีก็ได้ตอนต้นเรื่องมา บางทีก็ได้มาเป็นฉาก ๆ แล้วแต่ว่าจะได้แบบไหน แต่ทุกอย่างเป็นแรงบันดาลใจได้หมดเลย สำหรับผลงานเรื่อง “วสันต์รัญจวน” เป็นเรื่องเกี่ยวกับคู่ปรับสมัยเด็กที่จำเป็นต้อง  มาแต่งงานกัน ซึ่งความจริงแล้วนางเอกแอบชอบพระเอกมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่พระเอกชอบล้อว่า “ยายหมูอ้วน” จึงทำให้เธอโกรธ และพยายามหาทางเอาชนะ จะเป็นประมาณอารมณ์คู่รักคู่กัด พ่อแง่แม่งอน อ่านสบาย ไม่เครียดค่ะ
   
ทิ้งท้ายช่วงเวลาดี ๆ สำหรับแฟน ๆ ที่กำลังกังวลใจอยู่ว่า หลังจากเรียนจบแล้วหากผักบุ้งได้งานทำตรงตามที่เรียนจะยังคงมีเวลาให้กับงานเขียนหรือไม่ งานนี้สบายใจได้ เพราะเธอให้คำมั่นเสียงดังฟังชัดผ่านคอลัมน์ฯ มาแล้วว่า แม้จะเรียนจบ หรือมีโอกาสได้เป็นครูตามวิชาชีพที่เรียน แต่ก็ยังคงเขียนงานต่อไป เพราะเป็นงานที่รักมาก
       
“อนาคตยังไม่คิดไว้เลยค่ะว่า หลังเรียนจบจะทำอะไร ยังคงชอบงานเขียนอยู่ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเขียนนิยายต่อไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็ขอฝากผลงานนิยายเรื่องล่าสุด “ดาวใต้น้ำ” ด้วยนะคะ อยากให้ลองอ่านกันดู เรื่องนี้ผักบุ้งตั้งใจแต่งมาก ความจริงแล้วก็ตั้งใจทุกเรื่อง แต่ดาวใต้น้ำเป็นเรื่องที่กินใจผักบุ้งมากกว่าเรื่องอื่น ๆ ที่เคยเขียนมาเลยค่ะ แล้วก็ฝากผลงานลำดับถัดไปที่จะวางแผงเร็ว ๆ นี้ “พระจันทร์เปื้อนฝุ่น” ด้วยนะคะ ขอบคุณนักอ่านทุกคนที่ติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้เสมอมาค่ะ ถ้านักอ่านท่านใดอยากพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันก็เข้ามาทักทายผักบุ้งได้ที่ http:// nupakbung.forumup.com/ค่ะ ยินดีต้อนรับทุกคนเลย”
   
อ้อนเก่งซะขนาดนี้...มิน่าล่ะ...แฟนพันธุ์แท้ เพียบ.


ตั้งกระทู้โดย : staffnut เมื่อ 2010-02-01 23:02:02 IP : 61.90.23.xxx ผู้ชม : 24962 ผู้ตอบ : 0
ตั้งกระทู้ใหม่   เก็บไว้ใน Favorites   พิมพ์   แจ้งลบ   ส่งบทความนี้ให้เพื่อนตอบกระทู้
ข้อความ :
ใส่รูปแสดงอารมณ์ :
ชื่อผู้ตอบกระทู้ :
รหัสยืนยัน :
Verify Image
ถ้ารูปที่เห็นไม่ชัดเจนคลิกที่นี่
E-mail :
  *กรุณา Login ก่อนโพส หากท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก
สมัครสมาชิกฟรี เพื่อใช้เว็บเต็ม 100% ที่นี่