อยากเป็น หมอ ต้องอ่าน เปิดห้องอาจารย์ใหญ่ มช.

ลบ แก้ไข

ตอนนี้เด็กๆมัธยมเค้าก็ปิดเทอมกันแล้วอ่ะ อิจฉาชิบหาย อ๊ายยยยย เราปิดเทอมตุลาแค่2อาทิตย์เองอ่า TT^TT นี่ยังไม่นับถ้าต้องมาสอบซ่อมอีกนะเนี่ย เฮือกก แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ปิดละนะ^___^

บล็อก Integumentary(ผิวหนัง) และ Locomotive(กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว) เป็นบล็อกหนักๆที่จะได้ผ่าอาจารย์ใหญ่ ซึ่งพวกเราก็ตื่นเต้นกันเว่อร์ๆ บล็อกต่อๆไปก็ยังคงเรียนจากอาจารย์ใหญ่เหมือนกัน ก็แล้วแต่โอกาส

ก็ต้องบอกก่อนว่า ใครไม่ชอบอะไรทำนองนี้ก็ควรกดออกตอนนี้นะ เพราะรูปก็ของจริง พยายามเลี่ยงบ้างอะไรบ้างแล้ว จะมาโทษกันไม่ได้นะว่าทำให้กลัว ใครอยากเป็นหมอก็ควรดูแล้วยิ้มม ว่าแหม๊ นี้คืออะไร กล้ามเนื้อนี้ เส้นประสาท เส้นเลือด มานอยู่ตรงไหนน้า อยากค้นหาแว้วว 555 ก็ไม่ขนาดนั้นหรอก แต่ดูแล้วไม่ควรจะกลัวอ่ะเนอะ อาจารย์ใหญ่ก็คืออาจารย์ เราเป็นศิษย์ต้องเคารพท่านให้มากๆ

น้องๆหลายคนก็อยากรู้ รวมถึงพี่ในอดีตด้วย ว่าผ่าอาจารย์ใหญ่แล้วจะเป็นยังไง แค่คิดก็ตื่นเต้น ตื่นเต้นนี่ก็มีทั้ง "อยากชำแหละ" "กล้าๆกลัวๆ" "โอ๊ะนี่ร่างคนนะ" "แค่ได้กลิ่นฟอร์มาลีนก็ไม่ชอบระ" "กลัวผีง่าTT^TT..."
พวกพี่ๆก็ตื่นเต้นกันมากมาย ความรู้สึกเหล่านั้นก็มีจนกระทั่งได้เรียน แล้วจะค้นพบว่า ความรู้สึกที่ค้างคาใจนั้น จะเปลี่ยนไป ....

ก่อนอื่นมาฟังสาระดีดีกันก่อนดีกว่า ...การเตรียมตัวสำหรับGross Anatomy
อาจารย์ใหญ่(Cadaver) ในที่นี้ คือร่างชำแหละดอง ที่ท่านเจ้าของร่างได้มีใจเป็นกุศล บริจาคร่างของท่านให้แก่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้จากร่างกายคนจริง ดังนั้น นักศึกษาควรปฏิบัติต่อร่างอาจารย์ใหญ่ด้วยความเคารพ ตั้งใจหาความรู้ สมความตั้งใจของผู้อุทิศ


ร่างอาจารย์ใหญ่จะได้รับการฉีดน้ำยารักษาศพที่โคนขาทั้ง2ข้าง น้ำยานี้มีส่วนประกอบสำคัญเป็น formaldehyde, alcohol, phenol และ glycerine และถูกดองไว้อย่างน้อย1ปี อาจารย์บอกว่าที่เราได้ผ่าก็จะประมาณ2ปีแล้วล่ะ โดยนศพ.ไม่ต้องกลัวว่าจะติดเชื้อ หรือถ้าโดนมีดผ่าบาด ก็ฟอกสบู่ ล้างน้ำ ใส่ยาใส่แผล ปิดพลาสเตอร์ ซะ

ที่เชียงใหม่นี่จะแบ่งนักศึกษาแพทย์ออกเป็น40กลุ่ม กลุ่มละ6คน ต่อร่างชำแหละ1ร่าง และนอกจากนี้เรายังได้กระดูก1กล่อง ที่สามารถนำกลับหอ ใส่กระเป๋าหิ้วแฮร์รอดส์ได้ แต่ไม่ควรฟิตจัดหยิบกระดูกขึ้นมาท่องกลางที่สาธารณะ เพราะอาจโดนมองด้วยสายตาแปลกๆ แล้วก็มีหนังสือGrossให้ ซึ่งเปิดได้ตามสบาย มันโดนรุ่นพี่เปิดมาหลายปีจนเปื่อยแล้วล่ะ แล้วก็มีเครื่องมือ ได้แก่ปากคีบ เหล็กคุ้ย ด้ามมีด กรรไกร

สิ่งที่เราต้องเอาไปเองคือ ใบมีด ถุงมือ และmask

ในชั่วโมงเรียนต้องแต่งกายสุภาพ ใส่กาวน์ปักชื่อตัวเองทุกครั้ง ห้ามนำอาหาร เครื่องดื่ม เข้ามาทาน ตอนแรกก็อาจจะคิดว่า ใครจะทำ ใครจะกินลง แต่ทำไปเรื่อยๆ ก็จะรู้ว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ ( ถ้ามีนักศึกษาแพทย์...)

หากมีการสอบ จะแจ้งให้ทราบ1วันล่วงหน้า (ข้อนี้ใส่ด้วยความอนาถใจระคนประชดชีวิต)

ห้องผ่าแบ่งเป็น2ห้องใหญ่เชื่อมถึงกัน คือภาพข้างบนกับข้างล่าง ห้องมีแอร์ สะดวกสบาย แต่เก้าอี้นั่ง(เก้าอี้สีสดๆแบบเวลาไปนั่งร้านก๋วยเตี๋ยว) แตก90% ขอประณามมา ณ ที่นี้ที่หน้าห้องก็จะติดไว้ข้างบนว่า "อาจารย์ใหญ่เป็นผู้มีพระคุณ ปวงชนน้อมรำลึก" เป็นการเตือนใจเราก่อนผ่าด้วย

คาบแรก ก็จะขอขมาอาจารย์กัน ก็จะเอาพวงมาลัยไปไหว้ด้วยความเคารพ เราไปไม่ทันด้วยอ่ะ เครียดเลย แต่ก็ไปขอโทษอาจารย์อีกที ท่านคงไม่ว่าอะไรเนอะ แล้วก็เริ่มลงมีด เลาะชั้นชั้นผิวหนังบนสุด ตามด้วยชั้นไขมัน

เรียนไปเรื่อยๆก็ต้องท่องเยอะขึ้นเรื่อยๆ แทบจะเอาหัวออกจากห้องกรอสไม่ได้เพราะติดก้อนความรู้ ชื่อกล้ามเนื้อใหม่ๆยาวๆเป็นสิบเรย วู้ววววว
มีอยู่วันนึงผ่าอยู่ดีๆ ไฟดับพรึ่บ โอ๊ยย ขวัญเอ๊ยขวัญมา -_,-!!!!!

บางทีเราก็ได้ความรู้ใหม่ๆว่า การเลาะชั้นไขมันที่เนียนและเป็นธรรมชาตินั้น ไม่ใช่การใช้มีด แต่คือการกระชากด้วยพลังฝ่ามือของสาวน้อย sheสามารถกระชากdeep fascia(เป็นชั้นไขมัน)ที่ต้นขาออกได้ด้วยมือข้างเดียว!!!

เหตุการณ์สมมติ ซึ่งใกล้เคียงความจริง
นางสาว ม ผู้อ่านdirection lab "เลาะoriginของกล้ามเนื้อ flexor digitorum superfacialis ส่วนที่เกาะกับanterior oblique line of radiusออก แล้วตลบกล้ามเนื้อนี้ออกไปด้านข้าง!!!" กล่าวด้วยน้ำเสียงดังฟังชัด
นางสาว บ "โอย ม เบาๆหน่อยก็ได้ อยู่ใกล้กันเท่านี้เอง หูเราจะแตกแล้ว"
นางสาว ม "หาและชี้แสดงmedian nerve...."ยืนไกลออกไป และกล่าวด้วยเสียงsoftหวาน
นางสาว ก ผู้อยู่ถัดจาก นางสาว บ "ฮ้า อะไรนะแก พูดไรวะไม่ได้ยินเร้ยยยย ดังๆหน่อยยยดิโว้ยย"
นางสาว ม " = _, = จวย อิพวกนี้จะเอาไงก่ะกรู!!"

อาจารย์บอกว่า การผ่าgrossคือการฝึกการอดทน+++

แน่นอน บางวันยืนผ่ากัน6ชั่วโมง โหว ทำไปได้นะเนี้ย ข้าวปลาไม่ได้กิน
แล้วทำไมไม่นั่ง?
ตอบ ก็เก้าอี้90%แตกไง บางทีนั่งแล้วหนีบก้นอีก อย่างเจ็บค่ะ และอีก5%ให้อาจารย์อาวุโสนั่ง แต่ที่สำคัญคือ มันนั่งแล้วผ่าไม่ถนัด!!
ถึงจะเมื่อยแต่ก็ต้องอดทน ไม่กลัวแล้ว ไม่เหม็นแล้ว หน้าที่ของเราคือชำแหละให้ได้ความรู้ เวลาก็จำกัด ต่องเร่งมือทำ สมองก็ต้องเร่งจำข้อมูลเข้าไป เมมๆๆ เหมือนหุ่นยนต์ถึกๆเรยอ่ะ น่าสงสารตัวเองจัง


บางคนก็เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ จิ้มปุ๊บเจอnerve จิ้มปุ๊บเจอnerve บางคนก็แร่เนื้อได้อย่างงดงามประดุจลูกร้านขายเนื้อมาเองหมาประจำคณะแพทย์ เจ้าทาโร่ ชอบมาเดินป้วนเปี้ยนในห้องกรอส(ห้องสมุด หอหญิง โรงบาล ห้องเชียร์ ห้องเลกเชอร์ ทาโร่ไปหมดอ่ะ ห้องกรอสก็ไม่เว้น)

แล้วทำไมไม่มีใครไล่มันออกไป??

ไม่ทราบ แต่มันเป็นหมาอาวุโสอ่ะ ใครๆก็เกรงใจ มั้ง..
อาจารย์บางท่านกล่าวว่า ต่ะก่อนขามันเดินไม่ได้ แต่หลังจากกินเศษfatอาจารย์ใหญ่มาหลายปี มันก็เดินได้ดีขึ้นเรื่อยๆ O-o!


เรามักพูดกับอาจารย์ใหญ่ด้วยความเคารพเสมอ เช่น
สวัสดีค่ะอาจารย์ อาจารย์ขาขอพลิกตัวหน่อยนะคะ โทษนะคะอาจารย์ ไปแล้วนะคะอาจารย์ .... (แต่เราไม่เคยหวังให้อาจารย์ตอบคำทักทายของเราเลยนะ)

เรื่องดีๆเกิดขึ้นได้เสมอในโต๊ะกรอส ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพของเพื่อน : เอ้าquiZ กล้ามเนื้อนี้ชื่ออะรั้ยยย
หรือการได้แอบมองอาจารย์สุดเท่ห์ของนศพ หญิงบางคน ฮ่าๆๆๆ เมื่อความรักบังตา กลิ่นฟอร์มาลีนก็พลันหอมทันใด..
หรือการได้ฟังอาจารย์บางท่านอัพเดทข้อเท็จจริงหนังเรื่อง5แพร่งขณะสอนผ่า เป็นต้น


ท้ายที่สุดนี้ ขอบคุณอาจารย์ใหญ่ทุกท่าน ที่สละร่างกายให้เราได้ศึกษา ไม่มีท่านเหล่านี้ นักศึกษาแพทย์ ก็คงไม่สามารถจบมาเป็นแพทย์ได้ ขอบคุณอาจารย์ไผแก้ว วาระสี ของกลุ่มผู้เขียนบทความด้วยค่ะ

คนเขียนคิดว่าจะไปบริจาคร่างกายนะ แต่จะไปอุทิศตอนอายุเยอะหน่อย สุดท้ายร่างกายเรา ก็เป็นแค่เปลือกนอก สังขารไม่เที่ยง เอาอะไรไปไม่ได้หรอก สิ่งที่เหลือไว้คือความดีต่างหากล่ะ (เอ้า ฮิ้วววว)

เครดิต By http://writer.dek-d.com/Writer/story/viewlongc.php?id=514264&chapter=24
 

loading...


โดย RAC Prequota ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 พ.ย. 52 17:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 33,045 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 33,045 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย MINDMINTcamel
IP : 118.172.59.***
หวาดเสียวใช่ได้เลย ++
ลบ แจ้งลบ
โดย ลัดดาวัลย์
IP : 115.67.60.***
สุดยอด

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง