"รับน้องข้ามฟาก" นศ.แพทย์ศิริราช รุ่น 119

ลบ แก้ไข

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"เมื่อก้าวขึ้นท่า เจ้ากับข้าพี่น้องกัน"  คำสัญญาจากใจของรุ่นพี่ชาวคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากจัดประพณี "รับน้องข้ามฟาก"(รุ่น 119) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สืบทอดมาเป็นเวลานาน เพื่อต้อนรับนักศึกษาแพทย์ปี 2 จากรั้ววิทยาเขตศาลายา สู่ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล สถานศึกษาที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง
       
       เริ่มต้นกิจกรรมยามเช้า ด้วยการทำบุญตักบาตรเอาฤกษ์เอาชัย ณ ลานพระราชานุสาวรีย์ หลังจากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงกิจกรรมรับน้องข้ามฟาก จากท่ามหาราชเข้าสู่ท่าศิริราช บรรยากาศครั้งนี้เต็มไปด้วยเสียงเฮฮา ตามประสา นักศึกษาแพทย์ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า เข้าสู่พิธีการถวายบังคมและสัตย์ปฏิญาณต่อพระราชานุสาวรีย์ และพิธีบายศรีสู่ขวัญน้อง ปิดท้ายด้วยการ
เข้าซุ้มกิจกรรมของรุ่นพี่ปี 3-5 และรุ่นพี่ Extern
       


       "บี" สุวิกรม ฉัตรธรรมนาท นายกสโมสรนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ตัวแทนผู้จัดกิจกรรม เอ่ยถึงความสำคัญของประเพณีนี้ "ประเพณีข้ามฟาก จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาแพทย์ ปี 2 ได้รู้จักการปรับตัวในด้านต่างๆ ทั้งการอยู่ร่วมกันระหว่างเพื่อนและรุ่นพี่ แนวทางการปฏิบัติตนภายในคณะฯ รวมถึงมีกิจกรรมส่งเสริมให้รุ่นพี่และรุ่นน้องมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน นอกจากนี้ ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการรับน้องของชาวศิริราชที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน"
       
       ...ติดตามภาพบรรยากาศ "ประเพณีรับน้องข้ามฟาก ศิริราช รุ่น 119" ได้ที่นี่

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดลที่ได้มาเป็นลูกหลานสมเด็จพระบรมราชชนก(พระบิดาแห่งการแพทย์) สโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช จึงทำการต้อนรับน้องนักศึกษาแพทย์ชั้นปี 2 จากวิทยาเขตศาลายา จึงเข้าสู่บ้านอีกหลัง ณ ศิริราชด้วยประเพณี "รับน้องข้ามฟาก" ที่มีมานานตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2475
       
       .....หลังเกิดเหตุนิสิตเตรียมแพทย์ที่ต้องข้ามไปเรียนฝั่งศิริราชในปีต่อไป ทำร้ายผู้เล่นทีมคณะแพทย์ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างคณะแพทยศาสตร์กับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้น ในปี 2475 รุ่นพี่เล็งเห็นว่าหากจะแก้แค้นก็จะกลายเป็นการทำลายความสามัคคีในหมู่นิสิตแพทย์ไปเสีย จึงจัดเลี้ยงต้อนรับเป็นการแสดงการให้อภัย และเชื่อมสามัคคีไปด้วยพร้อมกัน และเป็นการเริ่มต้นประเพณี “รับน้องข้ามฟาก” ตั้งแต่นั้นมา
       
       ซึ่งในปี 2552 สโมสรนักศึกษาแพทย์ฯ ได้จัดประเพณี "รับน้องข้ามฟาก" เพื่อต้อนรับนักศึกษาแพทย์ปี 2 รุ่นที่ 119 จำนวน 263 คน จากวิทยาเขตศาลายาเพื่อมาศึกษาที่ศิริราช โดยพิธี
เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ทำบุญตักบาตรหน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก(พระบิดา) พร้อมเตรียมลงเรือข้ามฟาก ณ ท่ามหาราช สู่ท่าศิริราช โดยมีคณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล จูงมือต้อนรับน้องใหม่ขึ้นท่าศิริราชด้วยตนเอง จากนั้นเข้าสู่พิธีสำคัญ นั่นคือการถวายบังคมพระราชานุสาวรีย์เพื่อถวายคำสัตย์ปฎิณาณตนสู่การเป็นลูกพระบิดาอย่างเต็มตัว และเข้าสู่พิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อเป็นศิริมงคลแก่นักศึกษาแพทย์ศิริราชพยาบาลในการใช้ชีวิตอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้
       
       "บี" สุวิกรม ฉัตรธรรมนาท นักศึกษาชั้นปี 5 คณะแพทย์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นายกสโมสรนักศึกษา บอกว่า พวกเราต่างรอคอยเวลาที่จะมีน้องใหม่มาอยู่ในบ้านหลังนี้ สถานที่แห่งนี้น้องๆ จะได้สัมผัสและฝึกฝนการเป็นแพทย์ตั้งแต่เนื้อหาความรู้ การประพฤติปฏิบัติตนที่เหมาะสมสำหรับการเป็นแพทย์
       
       “ประเพณีรับน้องข้ามฟากจัดขึ้นเพื่อต้อนรับน้องใหม่เข้าสู่บ้านหลังที่สอง จะทำให้ความรู้สึก ความผูกพันที่รุ่นพี่มีให้รุ่นน้องนั้นเสื่อมคลาย โดยเฉพาะคำแนะนำในการใช้ชีวิตของนักศึกษาแพทย์ศิริราชไม่ได้มีแค่ตำราเรียน เรื่องกิจกรรมก็เป็นสิ่งสำคัญ จะช่วยฝึกฝนให้นักศึกษาแพทย์เป็นคนโดยสมบูรณ์"
       
       ณัฎฐิดา โอวัฒนาพานิช หัวหน้านักศึกษาแพทย์ศิริราชพยาบาลชั้นปี 6 รุ่น 115 เล่าถึงประเพณีนี้ว่า สิ่งที่น้องจะได้รับจากประเพณีรับน้องข้ามฟาก คือ ความรู้สึก รับรู้ มองเห็น ความเข้าใจที่รุ่นพี่ มีให้รุ่นน้อง
       
       "จากนี้ไปเราจะเป็นครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง การทำงานอาจจะหนัก เหนื่อย ท้อใจ เสียใจ แต่เราก็อยู่และยิ้มรับได้ เพราะเมื่อมองไปรอบๆ ที่แห่งนี้ยังมีเพื่อน พี่ อาจารย์ที่พร้อมจะรับฟังและช่วยเหลือเสมอ มีโอกาสที่จะทำสิ่งๆ ดีให้กับบ้านหลังนี้ให้มากที่สุด เพื่อจะได้บอกตัวเองในภายหลังได้อย่างภูมิใจว่า เราเป็นหนึ่งในนักศึกษาแพทย์ศิริราชพยาบาล"
       
       ด้าน "เมย์" ประภา ภักดีมีชัย นักศึกษาแพทย์ชั้นปี 2 กล่าวถึงความประทับใจที่เกิดขึ้นว่า รู้สึกว่าเป็นวันสำคัญที่ทำให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งของศิริราชอย่างเต็มตัว เพราะการเรียนในช่วงปี 1 เหมือนกับการเรียนรู้วิชาหลักๆ ทั่วไป แต่ถึงปี 2 มีโอกาสมาเรียนที่ศิริราช ซึ่งเปรียบเสมือนคลังความรู้ และประสบการณ์ชีวิตจากในห้องเรียนสู่ชีวิตการทำงานจริง
       
       “เมื่อได้สัมผัสกับความรักที่ได้จากท่านคณบดี และคณาจารย์ที่คอยดูแลตั้งแต่ขึ้น-ลงท่า ทำให้รู้สึกอุ่นใจและประทับที่สุด ถือว่าเป็นการเดินทางเพื่อที่จะเป็น นศพ. ศิริราชอย่างเต็มตัว"เมย์กล่าวด้วยความประทับใจ

       
       ชมภาพบรรยากาศ ได้ที่นี่....
       (ขอบคุณภาพจาก ชมรมถ่ายภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล)

 

เริ่มต้นด้วย การทำบุญตักบาตรหน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนกเตรียมลงเรือข้ามฟากจาก "ท่ามหาราช"
   
สู่ "ท่าศิริราช"
   
คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล จูงมือต้อนรับน้องใหม่ขึ้นท่ารุ่นพี่ทำหน้าที่ต้อนรับด้วยเช่นกัน
   
   
โฉมหน้าน้องใหม่ในรั้วศิริราชเข้าสู่พิธีถวายคำสัตย์ปฎิณาณตนเป็นลูกพระบิดา
   
   

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 
โดย Eduzones PR News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.ค. 52 01:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 27,593 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 27,593 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง